Cuộc sống lay lắt của một gia đình nghèo ở huyện A Lưới

Le-Thi-Nganh-Ho-Thi-Nga-Ho-Van-Ngu fea

Một người mẹ trẻ đang oằn mình với gánh nặng nuội dạy 2 đứa con thơ và mang trong mình một khối u hạch với bao nỗi lo toan cơm áo gạo tiền.

Đó là trường hợp thương tâm của gia đình chị Lê Thị Ngành – người dân tộc Pako sống với 2 đứa con nhỏ ở một vùng núi thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Thiên Huế. Ở một huyện vùng núi cái đói, cái khổ chưa bao giờ thôi trên đôi vai gầy guộc của chị.

Le Thi Nganh - Ho Thi Nga - Ho Van Ngu

Vào năm 2010, chồng chị Ngành đã qua đời vì căn bệnh ung thư máu quái ác, để lại cho người phụ nữ 33 tuổi này 2 đứa con còn nhỏ dại là cháu Hồ Thị Nga (10 tuổi) và Hồ Văn Ngữ (4 tuổi) sống trong cảnh thiếu thốn và nợ nần chồng chất. Gia đình 3 người cùng sống trong một căn nhà ọp ẹp và tạm bợ và có lẽ sẽ là mối nguy cho chính họ khi mùa mưa bão đến.

Gia đình chị Ngành sống bằng nghề làm ruộng, chị cũng trồng rau, trồng sắn nữa nhưng 2 sào ruộng nhà chị mỗi vụ chỉ thu hoạch được 2 bao nên chẳng đủ nuôi hai con. Chị phải mua nợ gạo và thức ăn đế sống qua ngày. Mỗi bữa cơm của 3 mẹ con chị Ngành chỉ đơn giản với cơm, muối ớt và ít rau luộc. Chị kể đôi khi đi làm về mệt sau một ngày quần quật trên nương, chị về thấy con khóc đòi cơm cá, đòi kẹo mà không biết phải làm gì.

DSC01955

Một bữa cơm của 3 mẹ con chị Ngành có: cơm, muối ớt và rau luộc.

DSC02116

Ngữ – con trai chị Ngành trước đây được đi học mẫu giáo nhưng bây giờ em phải theo mẹ lên nương theo mẹ ra đồng vì chị Ngành không đủ tiền nộp học phí (400.000 đồng/tháng) cho con.

Ngoài việc làm ruộng, chị Ngành còn đi làm thuê để kiếm sống. Chị kiếm được 100.000đ/ngày nhưng mỗi tháng chỉ làm được 2 buổi.

Không chỉ có gánh nặng cơm áo gạo tiền đè len vai mà trên tấm lưng nhỏ bé của chị còn có một khối u hạch hằng ngày làm chị đau đớn và mệt mỏi. “Bệnh viện A Lưới bảo chị đi mổ mấy lần mà chị không có tiền”.

Đôi vai gầy rộc của người mẹ trẻ với gánh nặng con thơ ngày càng oằn xuống vì sự nghèo túng, đói rách, ốm đau và căn bệnh còn mang trên người. Gia đình chị Ngành rất mong nhận được sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm để giúp chị vượt qua giai đoạn khó khăn này.